Bóng đá có từ khi nào? Lịch sử hình thành và phát triển bóng đá

Bóng đá là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích

Bóng đá là một môn thể thao Vua được hàng tỷ người yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên ít ai biết rằng bóng đá có từ khi nào? Vậy nên, trong bài viết dưới đây Xoilac TV sẽ chia sẻ tới bạn đọc lịch sử hình thành phát triển của bộ môn túc cầu.

Giới thiệu tổng quan về bóng đá

Trước khi tìm lời giải đáp bóng đá có từ khi nào, chúng ta hãy cùng khám phá đôi nét về bộ môn thể thao Vua để có thể nắm rõ luật thi đấu.

Bóng đá là gì?

Bóng đá hay còn có tên gọi khác là túc cầu, đá banh hoặc đá bóng. Đây là một môn thể thao đồng đội được chơi với quả bóng có hình cầu giữa. Trong một trận đấu sẽ có 2 đội tham gia tranh tài và mỗi bên bao gồm 11 cầu thủ. 

Bóng đá được chơi trên một mặt sân hình chữ nhật. Ở mỗi bên sẽ có với một khung thành với mục tiêu là sút bóng vào lưới của đối phương hay còn gọi là ghi bàn. Đội nào có số lượt ghi bàn nhiều hơn thì giành chiến thắng.

Bóng đá là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích
Bóng đá là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích

Xem thêm: Bóng đá có từ khi nào? Lịch sử hình thành và phát triển bóng đá

Luật thi đấu bóng đá được quy định như thế nào?

Trong bộ đá, cầu thủ là tên gọi của các vận động viên tham gia trận đấu, còn thủ môn có nhiệm bảo vệ khung thành. Trên sân thi đấu, các cầu thủ của mỗi đội (trừ thủ môn), được phép sử dụng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể để chơi bóng. Tuy nhiên không được phép sử dụng hai cánh tay và bàn tay của. Chỉ có trường hợp ném biên thì mới được dùng tay để thực hiện.

Cầu thủ có thể chơi ở bất cứ vị trí nào và có thể đưa quả bóng theo bất cứ hướng nào trên sân thi đấu. Trường hợp cầu thủ mắc lỗi việt vì thì không thể nhận bóng. Cầu thủ thường sử dụng chân để thực hiện các động tác kỹ thuật bao gồm rê bóng, dắt bóng, lừa bóng, chuyền bóng cho đồng đội, sút bóng. Dù kỹ thuật nào chăng nữa thì mục đích cuối cùng là tìm cách đưa bóng vào khung thành của đối phương, đồng thời ngăn không cho đối phương đưa bóng vào khung thành đội nhà.

Cầu thủ của 2 đội có thể va chạm nhau thông qua các pha tranh bóng và tắc bóng. Tuy nhiên, không được phạm các lỗi quy định trong luật bóng đá như chuồi bóng từ phía sau, đẩy người, nhổ nước bọt vào mặt đối phương…

Tổ trọng tài sẽ điều khiển trận đấu bao gồm 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên. Trong đó, trọng tài chính sử dụng chiếc còi và thẻ vàng, thẻ đỏ đảm nhận nhiệm vụ bắt đầu, kết thúc hoặc tạm dừng trận đấu. 

Luật thi đấu bóng đá được quy định cụ thể
Luật thi đấu bóng đá được quy định cụ thể

Thời gian thi đấu bóng đá của của 1 trận kéo dài bao lâu?

Thông thường, một trận đấu bóng đá có 2 hiệp, mỗi hiệp diễn ra 45 phút với khoảng thời gian 15 phút nghỉ giữa 2 hiệp. Cuối trận đấu, đội nào ghi bàn nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. Trường hợp 2 đội đều có tỷ số bàn thắng như nhau hoặc số lần đưa bóng vào khung thành đối phương như nhau, hoặc không có đội nào đưa bóng vào khung thành đối phương thì trận đấu sẽ kết thúc với kết quả hòa. 

Bóng đá có từ khi nào?

Bóng đá có từ khi nào? Theo như Xoilac TV tìm hiểu, bộ môn thể thao Vua bắt nguồn từ các trò chơi tương tự với túc cầu ở thời đại nhà Hán – Trung Quốc với tên gọi là Cuju và đã được FIFA công nhận. Mãi cho tới năm 1863 tại London – Anh, Hiệp hội bóng đá đầu tiên được thành lập có tên là The Football Association. Hiện nay, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board – IFAB) là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và theo dõi luật bóng đá trên thế giới. 

Năm 1871, giải thi đấu bóng đá đầu tiên là Cúp FA được C. W. Alcock tổ chức lần đầu cho các câu lạc bộ bóng đá nam ở Anh. Năm 1872, trận thi đấu bóng đá cấp quốc tế đầu tiên giữa đội tuyển Anh và Scotland đã diễn ra tại Glasgow.

Năm 1904, Liên đoàn bóng đá quốc tế (Fédération Internationale de Football Association – FIFA) được thành lập tại Paris với chủ tịch đầu tiên là ông Robert Guérin. Ngay từ khi thành lập, FIFA đã tuyên bố sử dụng và tôn trọng bộ luật bóng đá do FA đưa ra.

Từ năm 1913, IFAB bắt đầu bổ sung các thành viên là đại diện của FIFA. Hiện nay ban điều hành của IFAB với 4 đại diện của FIFA và 4 đại diện đến từ các liên đoàn khai sinh luật bóng đá là Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales.

Bóng đá có từ khi nào? Bóng đá có từ thời đại nhà Hán ở Trung Quốc nhưng mãi đến năm 1863 mới phổ biến tại Anh
Bóng đá có từ khi nào? Bóng đá có từ thời đại nhà Hán ở Trung Quốc nhưng mãi đến năm 1863 mới phổ biến tại Anh

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết bóng đá có từ khi nào rồi đúng không? Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về bộ môn thể thao Vua.